ปัญหาการทำแท้งเกิดจากอะไร?

        ในปัจจุบันปัญหาหนึ่งของสังคมก็คือเรื่องการทำแท้งของเด็กสาววัยรุ่น ซึ่งเป็นปัญหาของเด็กวัยรุ่นสมัยใหม่ ที่นิยมความสนุกสนานเพลิดเพลิน และการใช้ชีวิตที่หรูหราฟุ่มเฟือยอย่างไร้ขีดจำกัด รวมทั้งไม่มีความรับผิดชอบ ดังนั้นเราจะมาพิจารณากันดูว่า ปัญหาเรื่องการทำแท้งนี้มันมีสาเหตุมาจากอะไร? เพื่อที่จะได้หาทางแก้ไขหรือป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นในสังคมของเราอีกต่อไป

        เมื่อเราพิจารณาถึงเหตุผลที่มันผลักดันกันต่อๆมา จนเกิดการทำแท้งขึ้นมาแล้ว เราก็จะพิจารณาได้ว่า การทำแท้งเกิดมาจาการที่เด็กสาวตั้งครรภ์แล้วไม่อยากมีลูก จึงได้ทำลายเด็กที่อยู่ในท้อง ส่วนสาเหตุที่ทำให้ไม่อยากมีลูกนั้นก็เป็นเพราะปัจจัยหลายอย่าง คือไม่สามารถเลี้ยงดูลูกได้ พ่อของเด็กในท้องก็ไม่รับผิดชอบ กลัวพ่อแม่ไม่ยอมรับ กลัวสังคมรังเกียจ กลัวว่าจะเสียการเรียน กลัวว่าเมื่อมีลูกแล้วจะไม่สามารถกลับมาเป็นอิสระได้อย่างเก่า และความอับอาย เป็นต้น แต่เมื่อไม่อยากมีลูกแล้วทำไมจึงได้ตั้งท้อง คำตอบก็คือ เพราะความเผลอไผลไม่ได้ป้องกัน หรืออยากมีลูกแล้วตอนหลังมาเปลี่ยนใจ ซึ่งในปัจจุบันการป้องกันไม่ให้ตั้งครรภ์นั้นมีอยู่หลายวิธี แต่เด็กวันรุ่นหญิงนั้นไม่ทันได้ป้องกัน ซึ่งการที่ไม่ได้ป้องกันนั้นก็เป็นเพราะไม่คิดว่าจะมีเพศสัมพันธ์ จึงไม่ได้เตรียมป้องกัน เมื่อถึงจุดๆหนึ่งก็แก้ไขไม่ทันเสียแล้ว แต่เด็กสาวบางคนก็ตั้งใจให้ตั้งครรภ์ เพื่อจะได้ผูกมัดฝ่ายชายให้รับผิดชอบ แต่เมื่อฝ่ายชายไม่ยอมรับผิดชอบ จึงได้เลือกการทำแท้งเป็นการแก้ปัญหาสุดท้ายที่ปลายเหตุ

        แต่เมื่อเรามาพิจารณาให้ลึกซึ้งแล้วเราจะพบว่า สาเหตุที่ทำให้เด็กสาวตั้งท้องนั้นก็เป็นเพราะการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์ก็คือการที่เพศชายกับเพศหญิงแสวงหาความสุขจากการสัมผัสทางเนื้อเยื่อของร่างกายซึ่งกันและกัน คือตามธรรมชาตินั้นเมื่อถึงวัยเจริญพันธ์ เพศชายกับเพศหญิงก็จะเกิดความพึงพอใจต่อกัน คือเมื่อได้พบเห็น หรือได้ยินเสียง หรือได้กลิ่น ก็จะเกิดความสุขที่แปลกประหลาดขึ้นมาทันที ทั้งๆที่เมื่อตอนยังเป็นเด็กจะไม่มีความรู้สึกอย่างนี้ ยิ่งถ้าได้ถูกต้องสัมผัสทางร่างกาย ก็จะเกิดความสุขอย่างรุนแรงขึ้นมาทันที ดังนั้นเมื่อมีความสุขที่รุนแรงเป็นสิ่งล่อใจ ชายหนุ่มหญิงสาว จึงได้ติดใจหรือลุ่มหลงความสุขที่แปลกประหลาดและรุนแรงนี้กันอย่างยิ่ง เหมือนกับการติดใจลุ่มหลงในกีฬาของนักกีฬาหรือคนที่ชื่นชอบกีฬา หรือเหมือนกับการติดใจลุ่มหลงในการเล่นเกมส์ของเด็กที่ติดเกมส์ หรือเหมือนกับการติดใจลุ่มหลงในสิ่งเสพติดของคนติดยาเสพย์ติด เป็นต้น และนี่เองที่เป็นเหมือนแม่เหล็กที่ต่างขั้วกัน ที่พยายามดึงดูดเข้าหากัน ยากที่จะจับแยกกันได้ จึงทำให้เด็กหนุ่มและเด็กสาวต่างก็พยายามแสวงหาคู่ หรืออยากมีเพื่อนต่างเพศที่สนิทสนมกัน โดยมีจุดประสงค์อยู่ที่เพื่อเสพความสุขที่แปลกประหลาดและรุนแรงนี้

ความสุขในเรื่องทางเพศนี้ เมื่อยิ่งเสพ มันก็ยิ่งติดใจ เหมือนกับการเสพยาเสพติด และยิ่งหิวโหยอยากจะได้เสพมากยิ่งขึ้นๆอย่างไม่รู้จักพอ คือเพียงแค่การได้พบเห็นและได้ยินเสียง ก็ไม่พอเสียแล้ว ความอยากที่จะได้ถูกเนื้อต้องตัวภายนอกที่ให้ความสุขมากกว่าก็เกิดขึ้น เมื่อได้ถูกเนื้อต้องตัวภายนอกแล้วก็ยังไม่พอ ยังอยากจะได้ถูกเนื้อต้องตัวในส่วนที่เป็นของสงวนอีก เพราะมันให้ความสุขที่รุนแรงมากกว่าเก่า และแม้การได้ถูกเนื้อต้องตัวในส่วนที่เป็นของสงวนก็ยังไม่พอ ยังหิวโหยอยากจะได้สัมผัสที่ลึกซึ้งสูงสุดจากการร่วมเพศ ที่ให้ความสุขอย่างที่สุด ซึ่งความสุขจากการร่วมเพศนี้ นับว่าเป็นสิ่งเย้ายวนใจอย่างยิ่งสำหรับชายหนุ่มและหญิงสาว จึงทำให้ชายหนุ่มหญิงสาวที่ไม่รู้เท่าทัน เมื่อได้มีโอกาสได้อยู่ใกล้ชิดกันในสถานที่ส่วนตัว จึงขาดสติปัญญาและความสำนึกในเรื่องโทษภัยจากการมีเพศสัมพันธ์ที่แม้จะมีอยู่อย่างมากมายแต่ก็มองไม่เห็น ชายหนุ่มหญิงสาวจะมองเห็นแต่เฉพาะความสุขอย่างยิ่งที่จะมีจากการมีเพศสัมพันธ์ ที่แม้ความจริงจะมีเพียงเล็กน้อยและในระยะเวลาอันสั้นก็ตาม เปรียบเหมือนกับเส้นผมที่แท้จะมีเพียงเล็กน้อย แต่ก็สามารถปิดบังดวงตาทำให้มองไม่เห็นภูเขาเบื้องหน้าที่แม้จะใหญ่โตอย่างยิ่งได้  เรียกว่าขณะนี้ทั้งชายหนุ่มและหญิงสาวกำลังมีดวงตา (สติปัญญา) ที่มืดบอด จึงทำให้ไม่สามารถยับยั้งชั่งใจตัวเองได้ จึงได้ปล่อยกายปล่อยใจไปตามความปรารถนาของจิตใจที่หิวโหย จนในที่สุดเมื่อความสุขนั้นได้ถึงที่สุดของมันแล้ว สติปัญญาและความสำนึกผิดจึงค่อยตื่นขึ้น แต่มันก็ได้สายไปเสียแล้ว สิ่งที่ผ่านไปแล้วไม่สามารถย้อนกลับมาได้อีกแล้ว ที่นี้ก็ต้องมาแก้ปัญหาที่ได้ก่อไว้กันในภายหลัง ซึ่งผลก็คือต้องมาทำแท้งกันในที่สุดเพราะความไม่พร้อมที่จะมีลูก

ตามธรรมชาติของมนุษย์เรานั้นเมื่อร่างกายจะต้องตายไปเป็นธรรมดา ดังนั้นธรรมชาติจึงต้องมีการสร้างร่างกายใหม่ขึ้นมาทดแทน เพื่อไม่ให้มนุษย์สูญพันธ์ไป ซึ่งวิธีการสร้างร่างกายใหม่ขึ้นมาให้สมบูรณ์นั้น ก็จำเป็นที่จะต้องอาศัยการสืบพันธ์ของเพศชายและเพศหญิง เมื่อเพศชายและเพศหญิงเจริญเติบโตถึงวัยเจริญพันธ์ ธรรมชาติก็จะกระตุ้นให้เพศทั้งสองนี้ผสมพันธ์กัน โดยการหลอกล่อให้เพศทั้งสองนี้มีความสุขเมื่อได้พบกัน เมื่อพบกันแล้วเพศทั้งสองนี้ก็จะมีความปรารถนาที่จะได้ความสุขจากการมีเพศสัมพันธ์จนหักห้ามใจตัวเองไม่ได้ แล้วก็ทำให้เกิดมีเพศสัมพันธ์ขึ้นมาในที่สุด เมื่อมีเพศสัมพันธ์ ผลที่ตามมาก็คือการมีร่างกายเกิดขึ้นมาใหม่ตามความต้องการของธรรมชาติ ซึ่งนี่คือระบบกลไกลที่ลึกซึ้งและชาญฉลาดของธรรมชาติ ที่เอาความสุขจากการมีเพศสัมพันธ์มาเป็นเหยื่อล่อเพื่อให้มนุษย์สืบพันธ์ ถ้าไม่ใช้วิธีนี้มนุษย์ก็จะไม่สืบพันธ์ แล้วมนุษย์ก็จะสูญพันธ์ไป เพราะการมีเพศสัมพันธ์นั้นเป็นสิ่งที่เมื่อจิตบริสุทธิ์แล้วจะรู้ว่ามันน่ารังเกียจ คือมันน่าเกลียด สกปรก เจ็บปวด ยากลำบาก เต็มไปด้วยโทษมากมาย (เช่นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่นโรคเอดส์) และมีภาระและปัญหามากมายตามมาในภายหลังเมื่อมีลูกเกิดขึ้นมา แต่ธรรมชาติก็ชาญฉลาดที่จะเอาความสุขจากการมีเพศสัมพันธ์มาปิดบังหรือฉาบทาเอาไว้ไม่ให้มนุษย์มองเห็น ซึ่งธรรมชาติก็ทำได้ผลมาแล้วตั้งแต่มีมนุษย์เกิดขึ้นมาในโลก

เรื่องโทษและปัญหาจากการมีเพศสัมพันธ์นี้จะมีอยู่แล้วเป็นธรรมดาของโลก แต่โทษและปัญหาจากการมีเพศสัมพันธ์นี้จะมีน้อย ถ้ามนุษย์จะรู้จักปฏิบัติให้ถูกต้อง คือจะต้องถึงวัยที่เหมาะสม จะต้องมีความพร้อมทั้งในเรื่องการดำรงชีวิตและจิตใจ ซึ่งก็หมายถึงว่า ต้องมีอายุพอสมควร มีอาชีพหรือหน้าที่การงานที่มั่นคง มีฐานะมั่นคง และมีจิตใจที่พร้อมจะรับผิดชอบต่อภาระและปัญหาต่างๆที่จะตามมาจากการมีครอบครัว ซึ่งถ้าสามารถปฏิบัติได้ดังนี้โทษและปัญหาจากการมีเพศสัมพันธ์ก็จะมีไม่มาก ซึ่งการปฏิบัติที่ถูกต้องเช่นนี้มนุษย์เราจะสามารถทนได้ หรือที่เรียกว่ามีความปกติสุขตามวิสัยของมนุษย์ธรรมดาสามัญ และสืบเผ่าพันธุ์มนุษย์มาจนถึงรุ่นเราในปัจจุบัน แต่โทษและปัญหาจากการมีเพศสัมพันธ์นี้จะมีมากถ้ามนุษย์ไม่รู้จักปฏิบัติให้ถูกต้อง คือยังไม่ถึงวัยก็เริ่มจะมีเพศสัมพันธ์กันเสียแล้ว ส่วนอาชีพการงานก็ยังไม่มี เพราะยังเรียนหนังสืออยู่ ยังต้องอาศัยพ่อแม่เลี้ยงชีวิตอยู่ อีกทั้งจิตใจก็ยังไม่พร้อมที่จะมีความรับผิดชอบต่อภาระและปัญหาต่างๆที่จะตามมาจากการมีครอบครัวหรือมีลูก ดังนั้นเมื่อการปฏิบัติไม่ถูกต้องจึงเกิดผลเสียหรือผลที่ไม่น่าพึงประสงค์ขึ้นมาแก่ผู้ที่ปฏิบัติผิด อย่างเช่น การทำแท้ง การอย่าร้าง การทะเลาะเบาะแว้ง เกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ถูกรังเกียจ และเสียอนาคต เป็นต้น อย่างเช่นที่เด็กวัยรุ่นของเราบางส่วนที่กำลังประสบกันอยู่

ทำไมเด็กวัยรุ่นเราจึงปฏิบัติต่อเรื่องทางเพศไม่ถูกต้อง? ซึ่งตามหลักความจริงของธรรมชาตินั้น การที่สิ่งใดจะเกิดขึ้น มันจะต้องมีเหตุ (ต้นเหตุ) และปัจจัย (สิ่งสนับสนุน) มาร่วมกันปรุงแต่ง (หรือหรือประกอบ หรือสร้าง หรือทำ) ให้เกิดขึ้น ดังนั้นปัญหาเรื่องการทำแท้งนี้ก็ต้องมีทั้งเหตุและปัจจัยมาปรุงแต่งให้เกิดขึ้นด้วยเหมือนกัน โดยเหตุที่ทำให้เกิดการทำแท้งก็คือการกระตุ้นหรือผลักดันของธรรมชาติ ซึ่งจุดนี้เราคงแก้ไขอะไรไม่ได้ เพราะมันเป็นสิ่งเหนือวิสัยที่คนธรรมดาอย่างเราๆจะเอาชนะธรรมชาติในเรื่องนี้ได้ ส่วนปัจจัยนั้นก็ได้แก่สิ่งที่มากระตุ้นให้เกิดความรู้สึกทางเพศที่รุนแรงขึ้น อันได้แก่ สื่อต่างๆที่นำเสนอแต่ภาพเพศสตรีที่แต่งกายโป๊เปลือย และการแต่งกายของสตรีเพศที่เปิดเผยอวัยวะที่ควรปกปิด ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองที่ยั่วยวนใจเด็กวัยรุ่นชาย ให้เกิดความอยากที่จะแสวงหาความสุขจากการมีเพศสัมพันธ์กับเด็กวัยรุ่นหญิง และภาพยนตร์ที่แสดงถึงการร่วมเพศที่โจ่งครึ่ม ที่สั่งสมและกระตุ้นจิตใต้สำนึกของเด็กวัยรุ่นชายและหญิงให้เกิดความต้องการทางเพศที่มากกว่าที่ธรรมชาติให้มา ที่สามารถแสวงหามาเสพได้อย่างง่ายดายทั้งจากนอกบ้านและภายในบ้าน รวมทั้งค่านิยมที่ดีงามของสังคมเราที่สอนให้เพศหญิงรักนวลสงวนตัว ก็ได้ถูกค่านิยมจากต่างประเทศที่สอนเพศหญิงให้ปล่อยเนื้อปล่อยตัว หรือมีอิสระในการมีเพศสัมพันธ์เข้ามาทำลายเสียจนหมดสิ้น  

สรุปแล้วปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาเรื่องการทำแท้งนี้ก็คือ ความเสื่อมทรามของสังคม หรือสังคมไร้ศีลธรรม เมื่อสังคมของเรายังมีคนดีมีศีลธรรมที่ไม่เห็นแก่ตัวอยู่มาก ปัญหานี้ก็จะไม่มีหรือมีน้อย แต่เมื่อคนดีมีศีลธรรมของเรามีน้อยลงและคนที่เห็นแก่ตัวมีมากขึ้น ปัญหาเรื่องการทำแท้งนี้จึงได้เกิดขึ้นมามากขึ้น เพื่อแสดงถึงความเสื่อมทรามและไร้ศีลธรรมของสังคมเรา คือปัญหาทั้งหลายจะเกิดมาจากจิตของมนุษย์ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาโลกร้อน ปัญหาการเอารัดเอาเปรียบเบียดเบียนกัน ปัญหาสงครามในทุกรูปแบบ รวมทั้งปัญหาฝนแล้ง น้ำท่วม ความยากจน สิ่งเสพติด ปัญหามลภาวะ ปัญหาสิ่งแวดล้อม และแม้ปัญหาเรื่องการทำแท้งนี้ด้วย เป็นต้น

วิธีการแก้ปัญหานั้นเราก็ต้องมาดูที่เหตุและปัจจัยของมัน แล้วแก้ที่เหตุและปัจจัยของมัน ปัญหานั้นก็จะหมดสิ้นไปได้ ซึ่งเหตุของมันนั้นเราไม่สามารถแก้ไขได้ แต่ปัจจัยของมันนั้นเราสามารถช่วยกันแก้ไขได้ โดยการช่วยกันเผยแพร่ถึงเรื่องทุกข์และโทษจากการปฏิบัติที่ผิดในเรื่องเพศให้มาก เพื่อให้เด็กวัยรุ่นได้เกิดความกลัวต่อการปฏิบัติที่ผิด และช่วยกันเผยแพร่ถึงคุณประโยชน์จากการปฏิบัติที่ถูกต้อง อีกทั้งเราก็ต้องช่วยกันส่งเสริมการศึกษาที่ทำให้เกิดความเข้าใจในชีวิตอย่างถูกต้อง และช่วยกันส่งเสริมคนดีให้มีอำนาจมากขึ้นในสังคมเพื่อช่วยจรรโลงสังคมให้ดีงามมากขึ้น และช่วยลดคนเลวหรือคนเห็นแก่ตัวให้มีอำนาจน้อยลงหรือหมดสิ้นไปจากสังคม ซึ่งนี่คือวิธีการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ที่จะทำให้ปัญหาสังคมทั้งหลายโดยเฉพาะปัญหาเรื่องการทำแท้งนี้ให้ลดน้อยลงหรือหมดสิ้นไปได้ ถ้าเรามัวแต่มาแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เช่น การสอนให้เด็กวัยรุ่นรู้จักวิธีการใช้ถุงยางอนามัยเพื่อคุมกำเนิด หรือสอนเด็กวัยรุ่นสาวให้รู้จักปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น นั้น จะไม่มีทางแก้ปัญหาเรื่องการทำแท้งนี้ได้อย่างแท้จริง เพราะเมื่อเหตุและปัจจัยที่ต้นตอของปัญหานี้ยังคงมีอยู่ ปัญหาเรื่องการทำแท้งนี้ก็จะยังคงมีอยู่ต่อไป ตราบเท่าที่สังคมของเรายังเสื่อมทรามกันอยู่เช่นนี้      

เตชปญฺโญ ภิกขุ
อาศรมพุทธบุตร เกาะสีชัง ชลบุรี
(ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก
www.whatami.net)

*********************